Thay đổi và tiến lên

Categories: [Editorial][2013]
Tags: No Tags
Comments: No Comments
Published on: 5 avril 2013

tet_2013

Hội Tết THSV Opéra Massy 31/3/2013

Trước thềm năm mới, THSVVNP xin chúc quý vị cùng gia quyến một năm Quý Tỵ an khang – thịnh vượng.
Hằng năm, khi mở màn văn nghệ Tết Tổng Hội, chúng tôi vẫn thường tóm tắt tình hình Việt Nam trong năm qua. Lần này chúng tôi xin mạn phép đề cập nhiều hơn đến Tổng Hội Sinh Viên
2014 sẽ đánh dấu 50 năm thành lập Hội. Ðây là một hành trình hiếm có của một hội đoàn người Việt hải ngoại. Trong suốt gần nửa thế kỷ qua, lập trường và mục tiêu của Tổng Hội không suy chuyển. Chúng tôi luôn gìn giữ cẩn trọng ba phương châm :bảo tồn văn hóa nước nhà, tranh đấu cho tự do tại Việt Nam và đào tạo thế hệ trẻ để xây dựng tương lai. Tuy thế, THSV cũng phai có những chuyển tiếp để phù hợp với môi trường sinh hoạt của mình, để thích ứng với những đòi hỏi của bối cảnh trong nước cũng như ở chung quanh. Chuyển tiếp để tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn.
*******
Tổng Hội sẽ cố gắng liên kết trực tiếp với các phong trào tiến bộ của thanh niên – sinh viên, nghệ sĩ, blogger tại Việt Nam. Dưới sự kềm kẹp của chính quyềnVN, họ đã, đang và sẽ tiếp tục bị cấm đoán và đàn áp. Vừa qua hai tổ chức uy tín quốc tế Reporter Sans frontière và Human Right Watch xếp VN trong năm nứơc trên thê giới tồi tệ nhất về tự do ngôn luận. Chúng tôi cố gắng quảng bá tiếng nói của họ tại hải ngoại. Ðiển hình trang bìa của Nhân Bản Xuân là tranh do một họa sĩ trẻ đang bị kiểm duyệt tại Việt Nam. Họ chấp nhận cho chúng tôi phổ biến như một cố gắng kêu gọi dư luận chú ý đến hoàn cảnh của giới nghệ sĩ trong nước
Tông Hôi sẽ gián tiếp giúp đỡ các cơ quan từ thiện đúng đắn, nằm ngoài phạm vi kiểm soát của chính quyền . Chúng tôi đặt trọng tâm vào các cơ quan hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, hướng nghiệp, giữ gìn môi trường hay giúp sinh sống cho các gia đình nghèo. Chúng tôi quan niệm rằng mở mang dân trí, đem tri thức đến với thế hệ tương lai tại Việt Nam là nền tảng chủ yếu cho mọi đấu tranh dân chủ.
Trong khuôn khổ đó, THSV sẽ tiếp đón các sinh viên học sinh Việt Nam đang sinh sống và tu nghiệp tại Pháp. Họ là tương lai của đất nước, cũng bất bình với thực trạng VN, vẫn còn giữ nhiều mối liên hệ với quê hương. Họ có thể mang về Việt Nam, một cách gián tiếp hoặc trực tiếp những ý niệm dân chủ căn bản của phương tây.
Song song với những nỗ lực hướng đến du học sinh, Tổng Hội tiếp tục huy động nhiều tâm sức vào thế hệ trẻ Việt Nam sinh trưởng tại Pháp. Chúng tôi mang ý chí gắn kết các em với quê hương xứ sở qua các sinh hoạt văn hóa – xã hội – thể thao.
Về khía cạnh văn hóa, THSV còn thấy có bổn phận phải đến gần hơn với giới điện ảnh, báo chí truyền thông cũng như chính giới của Pháp ; Mục đích là kéo dư luận Pháp thân thiện với các phong trào đấu tranh dân chủ tại Việt Nam. Cho đến nay, khía cạnh hoạt động này vẫn luôn bị bỏ ngỏ.
***********
Trong suốt quá trình hoạt động, THSV luôn kính cẩn tri ơn các quân dân cán chính đã hy sinh cho tự do trong cuộc chiến thảm khốc đã chấm dứt cách đây 38 năm. THSV bảo trọng lá cờ vàng biểu tượng cho quyết tâm tranh đấu cho tự do dân chủ. Lá cờ này sẽ được giương cao trong những sinh hoạt thích ứng của Hội. Chúng tôi cũng ý thức cần phải mở rộng đến các phong trào tranh đấu cho dân chủ khắp nơi, , cần phải hợp tác với các tổ chức mang những quá khứ khác nhau, dùng những hình thức hoạt động khác nhau để cùng xây dựng một tập thể đoàn kết. Có như vậy mới mau chóng loại bỏ chế độ độc đoán đang cai trị quê hương. Ðây mới chính là mục tiêu tối hậu của tất cả người Việt yêu nước !
Kính thưa quý vị, chúng ta đang ở khúc quanh lịch sử, nhiều dấu hiệu cho thấy cuộc thay đổi mong ước có nhiều triển vọng trở thành hiện thực. Trong gian đoạn đầy cam go và cũng đầy hứa hẹn này, chúng tôi mong mỏi quý vị tiếp tục sát cánh với THSVđể chúng ta cùng đấu tranh cho những giá trị cao cả của Tự Do – Hạnh Phúc cho toàn thể nhân dân Việt Nam.

Comments are closed.Welcome , today is lundi, 15 juillet 2024