Giới thiệu

Upper page: Trang chủ

Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tại Paris (THSVVNP) được thành lập và khai báo chính thức vào năm 1964 hầu đáp ứng nhu cầu tương thân tương trợ trong tập thể sinh viên Việt Nam lúc bấy giờ bắt đầu hiện diện khá nhiều trong các đại học và trường lớn của thủ đô.

Thuở đầu, các hoạt động của THSVVNP mang đậm tính chất ái hữu nhưng theo năm tháng, các hoạt động được tăng cường và biến dạng dần. Những thành viên của Hội cũng không chỉ giới hạn trong giới sinh viên học sinh mà bao trùm nhiều lớp tuổi và nhiều thành phần xã hội khác nhau. Ngày nay, THSVVNP có thể được coi như một tổ chức đa diện hàng đầu của cộng đồng người Việt trong vùng Paris.

Đầu tháng 4 năm 1977, nguyệt san Nhân Bản được cho ra đời để thay thế cho tờ Thông Tin Sinh Viên của Hội. Nhân Bản mang hai hoài bão đó là phổ biến tiếng nói của Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Paris và thông tin cộng đồng người Việt ở hải ngoại, phù hợp với hướng hoạt động “Tranh đấu cho Tự Do” của Hội.

Vì các thành viên của THSVVNP phần lớn thuộc giới thanh niên, một trong những lãnh vực sinh hoạt chính và thường xuyên của Hội là Thể Thao. Từ năm 1981, Đoàn Thể Thao THSV được thành lập và khai báo chính thức tại bộ Nội Vụ Pháp dưới tên gọi AS Vietnam. Mọi địa điểm tập dượt của Đoàn Thể Thao THSV đều nằm trong quận 13 và tiếp đón các đoàn viên Việt Nam cũng như không Việt Nam. Mỗi năm, Đoàn Thể Thao vẫn gởi một phái đoàn hùng hậu đi tham dự Đại Hội Thể Thao Việt Nam Âu Châu để tranh đua thể thao với các đoàn thể người Việt khác. Chung chung, phái đoàn của THSVVNP gặt hái được nhiều thành quả mỹ mãn và thường được sắp trong những hàng đầu của bảng Tổng Kết huy chương chung cuộc.

Lãnh vực Văn Hoá, Văn Nghệ cũng quan trọng không kém trong các hoạt động của THSVVNP và Hội đã tổ chức rất nhiều sinh hoạt trong lãnh vực này. Hội Tết Việt Nam là một thí dụ điển hình. Từ nhiều thập niên, Hội Tết Việt Nam là một thời điểm quan trọng trong đời sống sinh hoạt của cộng đồng Người Việt vùng Paris, mỗi lần tổ chức đều quy tụ hơn hai ngàn tham dự viên. Riêng cho các em bé và phù hợp với hướng đi “Xây dựng tương lai”, từ nhiều năm nay Hội vẫn tổ chức Tết Trung Thu trọng thể trong một thao đường lớn thuộc quận 13. Sinh hoạt này đáp ứng một nhu cầu gia tăng của cộng đồng người Việt tại Paris và được rất nhiều phụ huynh hoan nghênh và khuyến khích.

Ngoài các hoạt động hướng nhiều vào tập thể người Việt, THSVVNP không quên mình còn là một đoàn thể của xã hội Pháp. Năm 1996, nhằm giúp cho Téléthon, một chương trình trên toàn nước Pháp để vận động tài trợ cho các dự án y khoa, THSVVNP cùng với nhiều hội đoàn Việt Nam khác đã thực hiện nhiều sinh hoạt văn hoá văn nghệ. Đáng kể nhất là một cuộc biểu diễn võ thuật ngoài trời trong mấy tiếng đồng hồ liền ngay tại quảng trường Italie ở quận 13. Mặc trời đông buốt lạnh, gần 1000 người đã chứng kiến các cuộc biểu diễn và hoan hỉ đóng góp tài chánh. Năm 1999, lần đầu tiên Hội quyết định tham gia Lễ Âm Nhạc. Lễ này luôn luôn tổ chức vào ngày 21 tháng 6 mỗi năm trên toàn lãnh thổ Pháp và dựa trên nguyên tắc là các tổ chức văn nghệ phải diễn ra ngoài trời và miễn phí. Gần 500 khán giả tụ tập trước trụ sở Hội ở đại lộ Italie để chứng kiến đủ mọi sắc thái văn nghệ, từ nhạc cổ truyền sang tân nhạc, từ nhạc Âu Mỹ đến nhạc Pháp. Qua sự thành công của lần tham gia đầu tiên đó, có thể nói Lễ Âm Nhạc đang trở thành một sinh hoạt cố hữu của Hội…


Welcome , today is vendredi, 21 juin 2024